12 สัญญาณ สุนัขของคุณเป็นโรคซึมเศร้า โรคซึมเศร้าไม่เพียงเกิดขึ้นแค่กับคนเท่านั้น แต่กับสุนัขที่อยู่รอบ ๆ ตัวเราก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งทางการแพทย์ยืนยันแล้วว่า สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมอันดับหนึ่งที่ป่วยเป็นโรคนี้ บางตัวอาจถึงขั้นตรอมใจตายได้เลยทีเดียว ลองมาสำรวจกันดูว่าพฤติกรรมของสุนัขที่บ้าน เข้าข่ายความเสี่ยงนี้หรือเปล่า ตามไปเช็คกันเลยค่ะ!

1. มีนิสัยก้าวร้าว รุนแรง

แน่นอนว่าโรคซึมเศร้า สามารถทำให้น้องหมาที่แสนน่ารักกลายเป็นน้องหมา ที่มีนิสัยก้าวร้าวได้ ฉะนั้นถ้าหากใครพบว่าอยู่ดี ๆ เจ้าตูบที่เคยน่ารักสดใสพูดอะไรก็เชื่อฟัง อยู่ ๆ วันหนึ่งก็มีนิสัย และพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไปตรงกันข้าม ทั้งเริ่มมีความเกรี้ยวกราด มักจะแยกเขี้ยวขู่อย่างดุร้าย และชอบพุ่งเข้าใส่คนหรือสัตว์อื่นที่พบเห็น ก็ให้รีบพาไปหาคุณหมอโดยด่วน เพราะนี่อาจจะเป็นสัญญาณเตือน ถึงโรคซึมเศร้าได้เลยทีเดียว

2. ชอบหลบซ่อนตัว

สำหรับสุนัขที่ชอบหลบซ่อนตัว อยู่ที่ไหนสักที่หนึ่งในช่วงเวลาปกติทั่วไป ไม่ได้มีเสียงดัง ๆ ที่ทำให้ตกใจกลัว อย่างเช่น เสียงพลุช่วงเทศกาล เสียงฟ้าร้อง-ฟ้าแลบ พายุเข้า หรือเหตุการณ์น่ากลัวอะไรเกิดขึ้น เป็นไปได้ว่าน้องหมาของคุณอาจจะเสี่ยงป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เพราะพฤติกรรมในลักษณะนี้ถือเป็นสัญญาณหลัก ๆ ที่บ่งบอกว่าสุนัขกำลังรู้สึกไม่ปกติหรือไม่สบายใจอย่างที่เคย

3_ขับถ่ายไม่เป็นที่

3. ขับถ่ายไม่เป็นที่

หากอยู่ดี ๆ สุนัขที่เคยขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง แต่อยู่ ๆ กับฉี่หรืออึไปทั่วบ้านไม่เป็นที่เป็นทาง ควรสังเกตพฤติกรรมดูสักนิดร่วมกับอาการอื่น ๆ ที่กล่าวมา โดยเฉพาะบังเอิญเจอความผิดปกติแบบนี้บ่อยครั้ง อาจบ่งบอกว่าสุนัขเสี่ยงเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าได้

4. ทำลายข้าวของ

สำหรับสุนัขโต บอกเลยว่าถ้าตัวไหนยังชอบกัดรองเท้าเล่น หรือทำลายข้าวของอยู่ แสดงว่าสุนัขอาจมีความผิดปกติทางด้านจิตใจ ควรให้ความสนใจเป็นพิเศษ ซึ่งหากเริ่มเห็นท่าว่าไม่ค่อยจะดี ก็ให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

5. เบื่ออาหาร

หากก่อนหน้านี้สุนัขชอบวิ่งกระดิกหาง มาขออาหารกินบ่อย ๆ หรือพอถึงเวลาให้อาหารก็จะมานั่งรอ แต่แล้วอยู่ ๆ สุนัขกลับเมินอาหารทุกชนิดแม้แต่ของที่เคยชอบกินมาก ๆ เกิดอาการเบื่ออาหารขึ้นมา แบบนี้ถือเป็นสัญญาณเตือนไม่ดี เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าแล้ว อาจจะเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคร้ายอื่น ๆ ด้วย

6. ส่งเสียงเห่าหอนผิดปกติ

การเห่าหอนอย่างยาวนาน และเป็นอาการหอนที่ไม่ใช่การสื่อสาร ไม่ใช่การติดสัด แต่เป็นเสียงหอนเศร้า ๆ แววตาเหม่อลอยไม่มีโฟกัส นั่นเป็นสัญญาณเตือนถึงอาการซึมเศร้าในจิตใจของน้องหมาแต่ละตัว แถมบางครั้งก็ยังเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความเจ็บปวดได้อยู่เหมือนกัน ดังนั้นถ้าหากสุนัขของคุณเห่าหอนบ่อยกว่าปกติทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีเหตุการณ์ผิดแปลกไปจากชีวิตประจำวันแสดงว่าพวกมันมีความผิดปกติแล้วค่ะ

7. ไม่สนใจเจ้าของ

ถ้าหากสุนัขของคุณแสดงอาการผิดปกติ เช่น วิ่งหนี สะบัด หรือเบือนหน้าหนี ขณะที่คุณกำลัง หอม กอด หรือสัมผัส อาจเป็นสัญญาณสำคัญที่บ่งบอกได้ว่ามันกำลังรู้สึกเบื่อหน่าย ซึ่งก็มีวิธีแก้ไขไม่ยาก เพียงแค่พาสุนัขไปหาหมอเพื่อรับยาต้านความเศร้า ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาในระยะยาว แต่ก็สามารถช่วยให้สุนัขรู้สึกดีขึ้นจนผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้

8. ไม่หลับไม่นอน

อาการนอนไม่หลับ ถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณของโรคซึมเศร้าในสุนัขเช่นกันค่ะ แต่อย่างไรก็ตามพฤติกรรมนี้ ก็อาจจะเป็นผลที่เกิดขึ้นจากความเจ็บปวดตามร่างกายของสุนัขได้เหมือนกัน ฉะนั้นวิธีแก้ที่ดีที่สุดคือ พาไปพบสัตวแพทย์ เพื่อหาต้นตอของอาการและหาทางรักษาอย่างถูกต้อง

9. นอนมากเกินไป

ถ้าหากสุนัขป่วยเป็นโรคซึมเศร้า อาจจะมีอาการนอนหลับมาก หรือนานเกินไป ซึ่งสำหรับมาตรฐานเวลานอนของสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่จะอยู่ที่ น้องหมา 14 ชั่วโมง ดังนั้นถ้าหากสัตว์เลี้ยงของคุณนอนหลับนานหรือมากกว่านี้ แนะนำให้พาไปพบแพทย์เลยค่ะ เพราะสุนัขของคุณอาจเป็นโรคซึมเศร้าได้

10. ไม่ทำตามคำสั่ง

หลาย ๆ คนคงเคยฝึกสุนัขให้ทำตามคำสั่งได้ ไม่ว่าจะนั่ง นอน หมอบ ขอมือ หรือแกล้งตาย สุนัขหลายตัวก็ทำได้หมด แต่ถ้าวันไหนสุนัขของคุณกลับเมินเฉย ไม่ยอมทำตามคำสั่งขึ้นมาเมื่อไร ถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บอกว่าสุนัขเป็นโรคซึมเศร้าได้เหมือนกันค่ะ

11. ส่งเสียงขู่คำราม

อีกหนึ่งพฤติกรรมที่ช่วยเตือนว่า สุนัขของคุณอาจจะกำลังป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ก็คือการส่งเสียงขู่คำราม ให้ลองสังเกตดูว่า เวลาเราเข้าไปจับ ไปทักทาย มีเสียงขู่คำรามออกมาหรือเปล่า ถ้าหากพบว่ามีบ่อย ๆ ถี่ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงพักหลัง ๆ นี้ ก็ถือได้ว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ปกติ เพราะถึงแม้มันอาจจะไม่ได้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าจริง ๆ แต่ก็ถือเป็นนิสัยและท่าทางที่ไม่น่ารักเอามาก ๆ เจ้าของต้องรีบดูแลและหาทางรักษาอย่างรวดเร็วเลยล่ะ

12. กัดหางตัวเอง

อาการงับ หรือ กัดหางตัวเองแล้วหมุนเป็นวงกลม เป็นภาวะของการย้ำคิดย้ำทำ มีความเครียดสะสม คล้ายกับที่คนกัดเล็บจนเป็นความเคยชิน ซึ่งสาเหตุก็มาจากความกังวล ส่งต่อเป็นความเครียดสะสม เกิดกรดในกระเพาะ หรือบางบ้านไม่มีกิจกรรมให้ระบายพลังงานที่สะสมในตัวเอง การกัดหางเมื่อไม่ได้รับการแก้ไขจะกัดจนเลือดออก และกลายเป็นหมาโรคจิตได้ ถ้าหากสุนัขของใครมีอาการแบบนี้ และมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย

รีบพาน้องไปพบแพทย์ได้เลยนะคะ และนี่คือ 12 สัญญาณ สุนัขของคุณเป็นโรคซึมเศร้า สุนัขบ้านใครที่มีอาการเหล่านี้อย่าละเลยนะคะ เพราะสุนัขของคุณอาจมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตได้เลย ถ้าหากมีอาการเหมือนที่กล่าวมาในข้างต้น ควรพาไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

บทความแนะนะ

รู้หรือไม่? สิ่งที่กลัว ก็สามารถบอกนิสัยของคนได้นะ

รู้จัก 9 นักกีฬากล้ามบึก หุ่นสุดแซ่บ