ในปัจจุบันมีกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการ และการเรียนรู้ของลูกน้อยอยู่เป็นจำนวนมาก และหนึ่งในกิจกรรมที่พ่อแม่ผู้ปกครองให้ความสนใจอยู่ไม่น้อยเลย นั่นคือการเล่นกีฬา เพราะนอกจากจะช่วยเสริมทักษะด้านต่าง ๆ ให้แก่ลูกแล้ว ยังทำให้เด็กได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วย และวันนี้เราจะพาคุณผู้ชม มาดูกันว่ามีเหตุผลอะไรกันบ้าง ทำไมเราจึงควรสนับสนุนให้เด็กเล่นกีฬา จะมีประโยชน์ช่วยเสริมทักษะในด้านใดบ้างกับ พารู้จักกับ 6 เหตุผล ที่ควรสนับสนุนให้เด็ก ๆ เล่นกีฬา

พารู้จักกับ 6 เหตุผล ที่ควรสนับสนุนให้เด็ก ๆ เล่นกีฬา

พารู้จักกับ 6 เหตุผล ที่ควรสนับสนุนให้เด็ก ๆ เล่นกีฬา

1. ทำให้ร่างกายแข็งแรง

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ทุกท่านก็ทราบกันอยู่แล้วว่าการเล่นกีฬาจะทำให้ร่างกายแข็งแรงไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยใด ตามรายงานขององค์กรอนามัยโลก เด็กทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่เด็กไทยมีแนวโน้มที่จะมีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนเพิ่มมากขึ้น

ซึ่งภาวะน้ำหนักเกินในเด็กจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของเด็ก รวมทั้งภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ในระยะยาว ดังนั้นการสนับสนุนให้เด็ก ๆ เล่นกีฬาก็เป็นประโยชน์ที่สำคัญอย่างแรกที่ทำให้เด็ก ๆ ได้ออกกำลังกาย ซึ่งควรจะให้เด็กเริ่มตั้งแต่เมื่อเค้ายังเล็ก ๆ อยู่ หากคิดว่าจะรอให้เล่นกีฬาในวิชาพละอย่างเดียวนั้นอาจจะไม่เพียงพอและเด็ก ๆ อาจจะสนใจสิ่งอื่น ๆ เช่น ติดทีวี ติดเกม มากกว่าการออกไปสนุกนอกบ้านแล้ว

2. ช่วยส่งเสริมพัฒนาทักษะการเข้าสังคม

เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม ดังนั้นทักษะการเข้าสังคมจึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่ผู้ปกครองจะต้องช่วยให้เด็กมีพัฒนาการทางด้านนี้ซึ่งต้องเริ่มตั้งแต่เด็ก ๆ หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยส่งเสริมทักษะการเข้าสังคมให้แก่เด็กก็คือ การให้เด็กเล่นกีฬา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกีฬาที่เล่นเป็นทีมจะช่วยให้เด็กรู้จักการสื่อสารความคิดใหม่ ๆ ให้กับเพื่อนร่วมทีม รู้จักรับฟังคนอื่นๆในทีม และรู้จักการแก้ปัญหาร่วมกับเพื่อนในทีม

และยังได้รับประโยชน์ด้านอื่นๆจากกีฬาชนิดนั้น ๆ อีกด้วย และยิ่งไปกว่านั้น เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ทักษะการเป็นผู้นำผ่านการเป็นกัปตันในทีมกีฬาที่เด็ก ๆ เข้าร่วม ย้ำอีกครั้งนะคะ การเปิดโอกาสให้เด็กอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญนั้นจะช่วยเด็กพัฒนาทักษะการสื่อสารเป็นอย่างมากและความสามารถในการสวมบทบาทการเป็นผู้นำในทีมนั้นก็จะเป็นประโยชน์อย่างมหาศาลในอนาคตเมื่อเขาเติบโตขึ้น

พารู้จักกับ 6 เหตุผล ที่ควรสนับสนุนให้เด็ก ๆ เล่นกีฬา


3. เรียนรู้บทเรียนสำคัญในชีวิต

อย่างที่เรากล่าวบ้างแล้วว่า กีฬาเป็นส่วนเสริมสร้างความคิดที่สำคัญให้เด็กได้เห็นว่า ไม่มีสิ่งใดที่ได้มาง่าย ๆ หากเราต้องการชนะ เราต้องใช้ความพยายามอย่างมาก หากเราทำงานหนัก เราก็จะประสบความสำเร็จ การใช้กีฬาเป็นเครื่องมือในการเรียนรู้สิ่งเหล่านี้จะช่วยเด็กอย่างมาก เพราะมันจะติดตัวเด็กไปในทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเรียนและการทำงาน ตามที่เรากล่าวถึงประโยชน์ด้านอื่น ๆ ของกีฬาไปในข้อแรก ๆ แล้ว สิ่งเหล่านั้นทั้งหมดจะเป็นบทเรียนในชีวิตที่สำคัญให้เด็ก ๆ เรียนรู้ผ่านการเล่นกีฬา และเด็ก ๆ จะสามารถนำไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิตอีกด้วย

4. สร้างวินัย ความทุ่มเทและการไม่ยอมแพ้ในสิ่งที่ยาก

การเล่นกีฬาในระดับที่มีการแข่งขัน ต้องใช้วินัย ความทุ่มเทและการไม่ย่อท้อยอมแพ้เป็นอย่างมาก หากมีการแข่งขันก็ต้องมีการฝึกซ้อม ซึ่งโค้ชจะนัดวัน เวลาและสถานที่ ซึ่งเด็ก ๆ จำเป็นจะต้องไปฝึกซ้อมตามตาราง หากเด็ก ๆ ไปสาย หรือขาดการฝึกซ้อม ก็จะส่งผลกระทบต่อทีมหรือโค้ชผู้สอนหากเป็นกีฬาที่เล่นแบบเดี่ยว นอกจากนั้นเด็กยังต้องทุ่มเท และต้องไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น หากต้องการจะประสบความสำเร็จ ในการเล่นกีฬานั้น ๆ สิ่งเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่สำคัญใน ชีวิตที่เด็กทุกคนควรจะเรียนรู้

พารู้จักกับ 6 เหตุผล ที่ควรสนับสนุนให้เด็ก ๆ เล่นกีฬา

5. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

แทนที่เด็กจะใช้เวลาที่นอกเหนือจากเวลาเรียนไปกับเกม โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือสุ่มเสี่ยงที่จะเดิน  ทางผิด ๆ การให้เด็กเล่นกีฬาก็เป็นการทำให้เด็กมีกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ทำในเวลาว่างเพื่อให้เด็กไม่รู้สึกเบื่อ ในความเห็นของนักจิตวิทยาเด็กพบว่า ปัญหาต่าง ๆ มักจะเกิดขึ้นเมื่อเด็กรู้สึกเบื่อ เพราะเมื่อเด็กรู้สึกเบื่อ เด็กจะต้องหาอะไรทำเพื่อทำให้เขาหายเบื่อ หากเราปล่อยให้เด็กเลือกกิจกรรมที่ทำเอง

ซึ่งเราไม่สามารถควบคุมเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา ก็มีโอกาสอย่างมากที่เด็กจะเลือกกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม การให้เด็ก ๆ เล่นกีฬานั้นไม่เพียงแต่จะทำให้เด็กได้สังคม ได้สุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจเท่านั้น แต่ก็ยังช่วยป้องกันให้เด็ก ๆ ไปคลุกคลีกับเพื่อน ๆ ที่ไม่ดีหรือพาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์ที่อันตราย นอกจากนี้การที่เราเบี่ยงเบนความสนใจเด็ก ๆ จากหน้าจอได้นั้นเป็นประโยชน์อย่างมาก ทั้งกับเด็กและผู้ปกครองเด็กสมัยนี้ติดอุปกรณ์เหล่านี้มาก แต่เราจะเห็นนักกีฬาเช็กหน้าจอ น้อยกว่าเด็กปกติอย่างมีนัยสำคัญ ในเวลาที่เขาฝึกซ้อมกีฬา ซึ่งจริง ๆ แล้วก็คือกีฬาทำให้เขาโฟกัสและยุ่งกับการฝึกซ้อม จนไม่มีเวลามาสนใจหน้าจอ

พารู้จักกับ 6 เหตุผล ที่ควรสนับสนุนให้เด็ก ๆ เล่นกีฬา

6. ช่วยให้เด็กประสบความสำเร็จด้านการเรียน

ผู้ปกครองทุกคนต่างก็ปรารถนาที่จะมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเด็ก และบางครั้งการเล่นกีฬาก็อาจจะถูกมองว่าเป็นขัดขวางความสำเร็จในด้านการเรียน มากกว่าจะเป็นประโยชน์ แต่ในความเป็นจริง จากผลการศึกษาในอเมริกาเกี่ยวกับการออกกำลังมีอิทธิพลโดยตรงอย่างไร กับความสำเร็จในห้องเรียน

ตัวอย่างหนึ่งจากการศึกษาของมหาวิทยาลัย  เซ้าท์แคโรไลน่าและมหาวิทยาลัยเพนซิลเวอร์เนียสเตท ได้ค้นพบว่า เด็กนักเรียนมีส่วนร่วมในการเล่นกีฬาแบบทีม (ปกติในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยจะเป็นการแข่งขันแบบทีม แม้จะเป็นในกีฬาที่เล่นแบบเดี่ยว เช่น กอล์ฟ ว่ายน้ำ หรือเทนนิส) เป็นกิจกรรมเสริมพิเศษ มักจะมีผลการเรียนสม่ำเสมอ และเด็กมีแนวโน้มจะเรียนต่อในระดับสูงขึ้น จริง ๆ แล้วมันก็มีเหตุผลนะคะ เพราะกีฬามีชื่อเสียงในด้านการช่วยสร้างพลังให้กับเด็ก ช่วยให้เด็ก ๆ สมองแล่นและมีความคิดสร้างสรรค์ ช่วยให้เด็กรู้จักโฟกัสในสิ่งที่ทำ และทำให้เด็กมีอารมณ์ที่มั่นคงและเพิ่มความจำ

จบไปแล้วนะคะ สำหรับ พารู้จักกับ 6 เหตุผล ที่ควรสนับสนุนให้เด็ก ๆ เล่นกีฬา สำหรับข้อมูลดี ๆ ที่เราได้รวบรวมมาให้วันนี้ รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมที่จะหากีฬาที่เหมาะสมให้กับลูกน้อยของคุณ นอกจากจะช่วยให้เด็ก ๆ มีสุขภาพกายที่แข็งแรงแล้ว ยังทำให้พวกเขามีสุขภาพจิตที่ดี ช่วยเสริมทักษะการเข้าสังคม ให้กับลูกน้อยอีกด้วย

เที่ยว “มองโกเลีย” สายธรรมชาติห้ามพลาดเด็ดขาด สัมผัสวัฒนธรรม บ้านเมืองและวิถีชีวิตของผู้คนท้องถิ่นในสถานที่ใหม่ ๆ ใครเป็นสายเที่ยวแบบลุย ๆ เน้นธรรมชาติ ต้องมาดูนี่เลยค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม NBA กับประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของรอบ Playoffs