NBA กับประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของรอบ Playoffs ปิดฉากกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสําหรับการแข่งขัน NBA ในฤดูกาลปกติ 2019-20 ซึ่ง เป็นการตัดเข้ามาแข่งหลังจากที่มีการพักการแข่งขันในฤดูกาลปกติที่ระงับชั่วคราวกว่า 4เดือน ซึ่งการแข่งในครั้งนี้เรียกกันสั้น ๆ ว่า “บับเบิ้ล” ซึ่งความหมายของมันนั้นคือ การนําผู้ เล่น สต๊าฟโค้ช

รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องในแต่ละทีม (โดยประมาณทีมละ 35 คน) เข้ามาในแอเรีย ที่เตรียมไว้ให้นั่นคือ “ดิสนี่เวิร์ล” ซึ่งมีการตรวจหาเชื่อโควิด-19 กันทุกคนและมีการกักตัว รวมถึงมาตรการรองรับที่แน่นหนา เรียกได้ว่ากันคนที่ป่วยเป็นโควิด-19 ไม่ให้เข้ามา จึงกา รันตีได้ง่าย ๆ ว่า บับเบิ้ลนี่คือที่ ๆ ปลอดเชื้อ และปลอดภัยที่สุดในการแข่งขันกีฬาเลยก็ว่าได้

NBA กับประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของรอบ Playoffs

การแข่งคร้ังนี้ถือเป็นหน้าประวัติศาตร์อีกหน้านึงของ NBA เลยก็ว่าได้ เริ่มจากการนํา ทีมเข้ามา 22 ทีมที่มีลุ้นเข้าสู่รอบเพลย์ออฟ และมีการจํากัดจํานวนเกมส์การแข่งขันเพียงแค่8 เกมส์เท่านั้น แต่ก็ยังคงกฏเดิมของ NBA Playoffs นั่นคือ

เอา 8 ทีมที่ดีที่สุดของสาย ตะวันออกและสายตะวันตกเข้าสู่รอบเพลย์ออฟนี้ ซึ่งในการแข่งในบับเบิ้ลและในรอบเพลย์ ออฟนี้ถือเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของ NBA เลยก็ว่าได้ ซึ่งเมื่อไล่เรียงแล้วมีดังนี้

NBA กับประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของรอบ Playoffs

ระบบ Play in

เป็นระบบที่ทาง NBA นั้นนํามาใช้ แน่นอนว่าการแข่งขันที่ตัดจบฤดูกาลแบบนี้นั้นทําให้ แต่ละทีมนั้นเล่นได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย โดยระบบ Play in นี้คือนํา 2 ทีมในอันดับที่ 8 และ อันดับที่ 9 มาแข่งขันกัน ซึ่งทีมอันดับที่ 8 นั้นถ้าชนะทีมอันดับที่ 9 นัดเดียวจะเข้าสู่รอบเพลย์ออฟ ในฐานะอันดับที่ 8 เลย

แต่ถ้าทีมอันดับที่ 9 อยากจะเข้าสู่รอบเพลย์ออฟ ต้องชนะทีม อันดับที่ 8 ให้ได้ 2 นัดติดต่อกัน ซึ่งทีมที่มาเล่น Play in อันดับที่ 8 ก็คือ พอร์ทแลนด์ เทรลเบลเซอร์ ส่วนอันดับที่ 9 คือ เมมฟิส กริซลีย์ แน่นอนว่าการนําระบบนี้มานั่นทําให้สนุกเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า แต่ผู้เล่นหลาย คนนั้นไม่สนุกเอาด้วยเลย

“ผมว่ามันไม่แฟร์เท่าไรนะกับการนําระบบนี้มาใช้” จา มอแรนท์รุ๊กกี้ ของเมมฟิสได้บอกถึงระบบนี้ ส่วนเดเมี่ยน ลิลลาร์ด การ์ดของเทรลเบลเซอร์ก็ได้บอกเช่นกัน ว่า “มันเป็นสิ่งที่ NBA กําหนดมา หน้าที่ผมคืิอเล่นให้สุด ๆ เท่านั้น ไม่ว่าจะกี่นัดในตอนนี้ ผมก็ จะเล่นให้เหมือนว่ามันเป็นนัดสุดท้าย” และสุดท้ายทีมเทรลเบลเซอร์ก็เข้าสู่รอลเพลย์ออฟใน ฐานะอันดับที่ 8 เป็นที่เรียบร้อย

NBA กับประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของรอบ Playoffs

การพลาดรอบเพลย์ออฟของสเปอร์ส

ในช่วงต้นฤดูกาลถ้าบอกว่าซานอานโทนิโอ สเปอร์สจะไม่เข้ารอบเพลย์ออฟ หลายคน คงไม่เชื่อแน่นอน เพราะสเปอร์สนั้นเข้าสู่รอบเพลย์ออฟมา 22 ปีติดต่อกันแล้ว ซึ่งเป็นระยะ เวลาที่นานมาก ๆ โดยสเปอร์สพลาดการเข้ารอบเพลย์ออฟล่าสุดคือปี 1996-97 โดยในปีนั้น สเปอร์สนั้นขาดเดวิด โรบินสัน เซ็นเตอร์ตัวหลักของทีม

นั่นทําให้ทีมพ่ายแพ้ถึง 62 นัดและ ชนะเพียงแค่ 20 นัดเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามปีถัดมานั้นสเปอร์สได้ “ทิม ดันแคน” รุ๊กกี้จาก มหาวิทยาลัยเวคฟอเรสต์เข้าสู่ทีม นั่นทําให้ทีมชนะเพิ่มขึ้นเป็น 56 นัดแพ้ 26 นัดและเข้าสู่ รอบเพลย์ออฟตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และเข้ามาตลอด 22 ปีติดต่อกัน แต่มาในปีนี้สเปอร์สนั้น ชนะ 32 แพ้ 39

พลาดการเข้าสู่รอบเพลย์ออฟ นั่นทําให้ปิดตํานานการเข้ารอบเพลย์ออฟ ของทีมที่ยิ่งใหญ่ทีมนึงใน NBA ถึงขนาดที่ว่าแฟนๆหลายคนนั้นทําใจ และยอมรับว่าหมดยุค และต้องรื้อทีมใหม่กันแล้ว แม้ว่าสเปอร์สจะพลาดสู่รอบเพลย์ออฟ แต่ทีมอื่น ๆ ต่างก้าวขึ้นมาได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ ว่าจะเป็นฮิวส์ตัน ร๊อคเก็ตส์ที่เข้าสู่รอบเพลย์ออฟเป็นปีที่ 8 ติดต่อกัน

หรือโทรอนโต แร๊พ เตอร์ที่เข้ารอบเพลย์ออฟเป็นปีที่ 7 ติดต่อกัน ส่วนลอสแองเจอลิส เลเกอร์นั้นก็เข้าสู่รอบ เพลย์ออฟครั้งแรกหลังจากที่พลาดมาถึง 7 ปี เช่นเดียวกับดัลลัส มาเวอร์ริคที่เข้าเป็นครั้ง แรกในรอบ 3 ปี

นั่นหมายความว่าทีมเหล่านี้กําลังที่จะสร้างตํานานและเรื่องราวของตนเอง ขึ้นมาในยุคใหม่ แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าสเปอร์สนั้นจะเศร้าแค่ไหน แต่ก็ยังมีโกลเด้น สเตท วอ ริเออร์ทีมร่วมฝั่งเช่นเดียวกันที่ต้องปิดตํานานลง โดยวอริเออร์นั้นก็พลาดการเข้าสู่รอบเพล ย์ออฟเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี นั่นทําให้หลายต่อหลายทีมนั้นปิดฉากตํานาน ส่วนหลายทีม นั้นก็ก้าวขึ้นมากได้ใหม่ นั่นทําให้เป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของ NBA เลยก็ว่าได้

ทำความรู้จักภาษาไทยในอดีต กว่ามาเป็นรูปแบบที่ใช้ในปัจจุบัน ภาษา เป็น ระบบการสื่อสาร ที่มนุษย์ใช้ในการติดต่อกัน โดยธรรมชาติแล้ว ภาษาเป็นเสียง เป็นการพูด เป็นสิ่งที่ทำให้มนุษย์แตกต่าง และกว่าเป็นภาษาที่เราใช้สื่อสารในปัจจุบัน เรามา ทำความรู้จักภาษาไทยในอดีต กันเถอะ

NBA กับประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของรอบ Playoffs

ความได้เปรียบในการเป็นเจ้าบ้าน

ในการแข่งขันในรอบเพลย์ออฟนั้น การเป็นเจ้าบ้านจะสร้างความได้เปรียบอย่าง มหาศาล ไม่ว่าจะเป็นเสียงเชียร์ที่คอยกระตุ้นทีมเจ้าบ้านในทุก ๆ เพลย์ หรืออารมณ์ร่วมของ ทีม และความคุ้นเคยในสนามตนเอง นั่นทําให้ทีมเจ้าบ้านนั้นจะได้เปรียบในการแข่งขัน ซึ่งจะ ทําให้ทีมมีโอกาสที่จะได้รับชัยชนะเพิ่มขึ้นมากตามไปด้วย

แต่อย่างไรก็ตามในบับเบิ้ลนี้ ไม่อนุ ญาติให้มีคนดู และใช้สนามกลางที่ทาง NBA เตรียมไว้ให้เท่านั้น นั่นทําให้การได้เปรียบความ เป็นเจ้าบ้านนั้นแทบจะไม่มีเลยก็ว่าได้ เพราะเล่นในสนามกลาง ไม่มีคนดู ไม่มีอารมณ์ร่วม นั่น ทําให้ความเป็นต่อของทีมเจ้าบ้านนั้นไม่มีเลยก็ว่าได้

ทาง NBA นั้นเข้าใจดีถึงเรื่องนี้ จึงมีการทําให้ทีมเจ้าบ้านนั้นได้รับสิทธิต่าง ๆ ในการเป็น เจ้าบ้าน โดย NBA ได้มีการนําเอาระบบ Visual Fan เข้ามา ซึ่งระบบนี้จะเป็นการให้แฟน ๆ ทีม เจ้าบ้านนั้นสามารถเข้ามาดูผ่านระบบออนไลน์ที่ลีคเตรียมไว้ให้ และจะปรากฏภาพของแฟน คนนั้นในสนามบนจอ LED ที่ทางลีคเตรียมไว้

รวมถึงยังนําเอาระบบเสียงของทีมเจ้าบ้านเข้า มาด้วย ซึ่งจะเป็นการเอาซาวน์สนามทีมเจ้าบ้าน เสียงเชียร์ทีมเจ้าบ้าน และเสียงธีมของเจ้า บ้านเข้ามาใส่ในซาวน์สนามกลาง นั่นทําให้อย่างน้อย ๆ อารมณ์ความเป็นทีมเจ้าบ้านนั้นเข้า มาในระดับนึง ซึ่งลีคได้อ้างว่านั่นจะทําให้ผู้เล่นในฐานะทีมเจ้าบ้านนั้นเกิดความคุ้นเคย

แน่นอนว่าเหล่านี้ถือเป็นอีกหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ของ NBA ที่เป็นครั้งนึงในการ จัดการแข่งขันแบบนี้เพราะเกิดการระบาดของโควิด-19 แน่นอนว่าประวัติศาสตร์นี้นั้นไม่มี ใครอยากที่จะให้เกิดขึ้นอีกเป็นแน่ เพราะมันทําให้การแข่งขัน NBA นั้นผิดเพี้ยนไปจากเดิม ซึ่ง การแข่งขันรอบเพลย์ออฟนี้สุดท้ายก็ได้ทีมทั้งหมด 16 ทีม 8 คู่มาชิงชัยกันเรียบร้อยแล้ว และแน่นอนว่ารอบเพลย์ออฟที่สุดมันนี้ true visions ได้มีการถ่ายทอดสดจนถึงรอบชิงชนะ เลิศ NBA เลย ซึ่งจะเริ่มในวันอังคารที่ 18 สิงหาคมที่จะถึงนี้ รับชมความมันนี้ได้ทาง true visions ที่เดิม

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : 5 คาเฟ่น้องหมา ที่ถูกใจคนรักสัตว์แน่นอน!