ปัจจุบัน เทียนหอม เป็นหนึ่งในสิ่งที่คนรักบ้านขาดไม่ได้ เพราะเป็นไอเทมที่ช่วยทำให้บรรยากาศภายในบ้าน เกิดความผ่อนคลาย แถมยังช่วยบำบัดอารมณ์ได้อีกด้วย แต่การใช้เทียนหอมนั้นก็ไม่ใช่เพียงแค่ จุดเทียนหอม ให้ไฟลุกและดับทิ้งไว้เฉย ๆ หลังใช้งาน เพราะเทียนหอมต้องการดูแลรักษาที่มากกว่านั้น วันนี้เราจึงนำ 5 เคล็ดลับการใช้เทียนหอม ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น มาให้ทุกคนได้รู้จัก ถ้าเช่นนั้นอย่ารอช้า ไปดูกันเลย

5 เคล็ดลับการใช้เทียนหอม ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

การเล็มไส้เทียนก่อนจุดใช้งาน

1.การเล็มไส้เทียนก่อนจุดใช้งาน

เราต้องตัดไส้เทียนให้ได้ขนาดที่พอเหมาะ เพื่อยืดอายุการใช้งาน และประสิทธิภาพของเทียนหอมนั่นเอง ซึ่งหากเราจะจุดเทียนหอมเพื่อให้ได้บรรยากาศผ่อนคลายนั้น ก็ต้องมาจัดการเล็มไส้เทียนให้พร้อมใช้งานกันก่อน เพื่อให้ไส้เทียนมีความยาวที่พอเหมาะ และเป็นการตัดส่วนปลายไส้ที่ไหม้ออกไปด้วย พอเริ่มจุดเทียนจะได้มีแต่กลิ่นหอม ๆ ไม่มีกลิ่นไหม้หรือควันมากวนใจนั่นเอง ซึ่งถ้าหากใครไม่มีกรรไกรสำหรับเล็มไส้เทียนโดยเฉพาะ ก็อาจใช้กรรไกรตัดเล็บแทนก่อนได้ ส่วนความยาวของไส้เทียนที่พอดีนั้น จะอยู่ที่ประมาณ 5 มิลลิเมตร ถ้าหากไส้เทียนยาวไปก็อาจทำให้เกิดควันดำ แต่ถ้าสั้นเกินไปก็จะทำให้ความร้อนไม่พอและเผาไหม้เนื้อเทียนได้ไม่เต็มที่ ทีนี้เนื้อเทียนก็จะละลายอยู่แค่ในวงแคบ ๆ และท่วมไส้เทียนจนดับได้

จุดเทียนอย่างไรไม่ให้หน้าเทียนเป็นหลุม

2.จุดเทียนอย่างไรไม่ให้หน้าเทียนเป็นหลุม

การเผาไหม้ที่ไม่ดีจะทำให้หน้าเทียนเป็นหลุม และอาจใช้งานให้หมดได้ยากขึ้น โดยเราควรปล่อยให้เทียนได้ละลายไปจนกว่าหน้าเทียนจะละลายสม่ำเสมอกัน ไม่เกิดเป็นแอ่งน้ำตาเทียนอยู่ตรงกลาง ซึ่งต้องเริ่มต้นตั้งแต่การเลือกเทียนหอมที่มีไส้ขนาดพอดี ไม่เล็กเกินไป รวมทั้งไม่เล็มไส้เทียนจนสั้นเกินไป ต่อมาจะอยู่ที่ระยะเวลาการจุดเทียนและอุณหภูมิภายในห้อง เพราะถึงแม้จะจุดนานแค่ไหนแต่ถ้าหากเป็นห้องแอร์ที่เย็นจัด เปลวไฟจากเทียนก็อาจสู้ไม่ไหว นั่นจึงทำให้เนื้อเทียนรอบนอกที่ติดกับขอบแก้วไม่ละลายเพราะอากาศที่เย็นเกิน ถ้าอยากใช้งานให้ได้เต็มที่จึงควรจุดเทียนในห้องแอร์ที่เย็นกำลังพอดี และใช้เวลานานพอให้หน้าเทียนละลายเสมอกันทั้งหมด สักประมาณ 2-4 ชั่วโมง หรือตามขนาดของเทียนหอมเลย

วิธีการดับเทียนที่ถูกต้อง

3.วิธีการดับเทียนที่ถูกต้อง

การเป่าเทียน หรือการดับเทียนด้วยลมนั้น จริง ๆ แล้วไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง เพราะการดับเทียนด้วยวิธีการเป่าหรือพัดแรง ๆ จะทำให้เปลวไฟดับเพียงอย่างเดียว แต่การเผาไหม้ที่ปลายไส้จะยังคงหลงเหลืออยู่ และนั่นจะทำให้ไส้เทียนค่อย ๆ โดนเผาจนไหม้ดำและสั้นลงไปโดยที่ไม่ได้ใช้งาน ที่สำคัญยังทำให้เกิดควันและกลิ่นไหม้มาทำลายบรรยากาศอีกด้วย เพราะฉะนั้นการดับเทียนอย่างถูกวิธีด้วยฝาครอบแบบเฉพาะจึงจำเป็นมาก แต่ถ้าหากอุปกรณ์ไม่พร้อมก็ให้น้ำตาเทียนเป็นตัวช่วยอีกทางได้เหมือนกัน ซึ่งวิธีง่าย ๆ ก็คือการเอียงแก้วให้น้ำตาเทียนไหลมาท่วมไส้เทียนจนเปลวไฟดับลง หรืออาจหาวัสดุที่มีปลายเล็ก ๆ มากดบริเวณโคนไส้เทียนให้ค่อย ๆ จมลงไปในน้ำตาเทียนและงัดขึ้นมาใหม่ โดยอย่าลืมจัดไส้เทียนให้ตั้งอยู่ตรงกลางเพื่อเตรียมพร้อมใช้งานในการจุดครั้งต่อไปด้วยนะคะ

การทำความสะอาดคราบน้ำตาเทียน

4.การทำความสะอาดคราบน้ำตาเทียน

สิ่งที่ช่วยทำความสะอาดคราบน้ำตาเทียนได้ก็คือความร้อนและความเย็น โดยแต่ละวิธีก็มีรูปแบบที่ต่างกันไป ถ้าเป็นเพียงคราบหยดน้ำตาเทียนบนพื้นผิวทั่วไป มีแค่ผ้าหรือกระดาษทิชชูและอาศัยความร้อนจากเตารีดหรือไดร์เป่าผมก็เอาอยู่ แต่ถ้าหากเป็นคราบเทียนที่หลงเหลืออยู่ก้นกระปุกจะต้องใช้วิธีการนำไปแช่เย็นเพื่อให้เนื้อเทียนกรอบและหลุดออกมาง่ายขึ้น ส่วนการใช้ความร้อนนั้นสามารถทำได้ทั้งการเติมน้ำลงในกระปุกเทียน และน้ำไปเข้าไมโครเวฟ หรือจะเติมน้ำร้อนที่ต้มเสร็จแล้วลงไปก็ได้ วิธีนี้จะต้องใช้เวลารอให้เนื้อเทียนละลายขึ้นมาเกาะตัวกันเป็นแผ่นด้านบนจึงค่อยหยิบออกมา และอีกวิธีที่รวดเร็วทันใจก็คือการนำไปต้มในน้ำเดือดเพื่อให้เนื้อเทียนละลายและสามารถเทออกมาได้ทันทีค่ะ

ป้องกันคราบน้ำตาเทียนด้วยกระดาษไข

5.ป้องกันคราบน้ำตาเทียนด้วยกระดาษไข

นอกจากเทียนในโหลแก้วแล้ว ก็ยังมีเทียนหอมแบบเปลือยที่เน้นในเรื่องของความสวยงามเป็นพิเศษ ซึ่งสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เมื่อใช้งานก็คือ จานและภาชนะสำหรับรองน้ำตาเทียน เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นผิวบริเวณนั้นเลอะเทอะหรือเกิดความเสียหาย ซึ่งอีกไอเทมที่สามารถช่วยจัดการน้ำตาเทียนได้ก็คือ กระดาษไขนั่นเอง การนำกระดาษไขมาห่อรอบ ๆ ให้ขอบกระดาษสูงกว่าเทียนขึ้นมาเล็กน้อยจะช่วยให้น้ำตาเทียนไม่ไหลลงไปรอบ ๆ  ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด ไม่ต้องจัดการกับคราบน้ำตาเทียนทั้งหมดที่ไหลลงไปกองรวมกัน

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็คือ 5 เคล็ดลับการใช้เทียนหอม ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ และอย่าลืมว่าหลังจากใช้งานเทียนหอมเสร็จ ควรปิดฝาภาชนะทุกครั้ง เพื่อป้องกันการระเหยของกลิ่นไม่ให้หายไป และเพื่อป้องกันฝุ่น แมลงต่าง ๆ ที่จะตกลงไปบริเวณผิวหน้าเทียนซึ่งจะทำให้เทียนมีรอยสกปรก นอกจากนี้ควรเก็บเทียนหอมให้ห่างจากความชื้น ความร้อน และแสงแดดด้วยนะคะ เตรียมรับมือกับ อาการคิดมาก อย่างถูกวิธีเพื่อสุขภาพจิตที่ดี

เนื้อหาบทความแนะนำ เล่นเกมสล็อต slotxo ได้เงินจริงไหม? วันนี้เรามีคำตอบมาไขข้อสงสัยกัน