การเทรดหุ้น วิธีการเล่นหุ้นสำหรับมือใหม่ การเล่นหุ้น เป็นการลงทุนรูปแบบหนึ่ง คือ การซื้อหุ้นของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ในการเทรดหุ้นนั้นมีอยู่ด้วยกันสองตลาด คือ ตลาดแรก และตลาดรอง การซื้อขายในตลาดแรก หรือการเทรดหุ้นหุ้น เกิดจากการที่บริษัท ต้องการระดมทุนจากนักลงทุนเพื่อขยายกิจการ โดยราคาหุ้นจะถูกกำหนดไว้ให้นักลงทุนมาจับจอง ในการซื้อหุ้น IPO นั้นจะต้องจองซื้อผ่านผู้จัดจำหน่ายเท่านั้น

การเทรดหุ้น วิธีการเล่นหุ้นสำหรับมือใหม่

การลงทุนในหุ้นหรือ การเทรดหุ้นอาจมองได้เป็น 2 ส่วนเช่นกัน คือ ความเสี่ยงจากปัจจัยภายใน และความเสี่ยงจากปัจจัยภายนอก ความเสี่ยงจากปัจจัยภายใน เกิดจากตัวบริษัทเอง และวันนี้เราจะพาทุกคน มาเข้าใจในเรื่องของการเล่นหุ้นมากยิ่งขึ้น

เล่นหุ้นมีความเสี่ยง

ความเสี่ยงจากการลงทุนในหุ้น หรือการเทรดหุ้นอาจมองได้เป็น 2 ส่วนเช่นกัน คือ ความเสี่ยงจากปัจจัยภายใน และความเสี่ยงจากปัจจัยภายนอก ความเสี่ยงจากปัจจัยภายใน เกิดจากตัวบริษัทเอง เช่น การดำเนินการของบริษัท หรือคณะผู้บริหาร ส่วนความเสี่ยงจากปัจจัยภายนอกมีได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรม อัตราแลกเปลี่ยนเงินกรณีเป็น บริษัทที่มีธุรกรรมกับต่างประเทศ หรือปัจจัยอื่น ๆ ที่มีผลต่อธุรกิจ เช่น น้ำท่วม พายุ ความกดดันทางการเมือง ซึ่งล้วนแล้วแต่มีผลต่อราคาหุ้น

เปิดบัญชีหุ้น

การเทรดหุ้น หรือซื้อขายหุ้นนั้น เราต้องเปิดบัญชีหุ้นกับโบรกเกอร์ หรือที่เรียกกันว่า เปิดพอร์ต นั่นเอง โบรกเกอร์ คือ บริษัทหลักทรัพย์ที่ทำหน้าที่ รับคำสั่งการเทรดหุ้นหุ้นจากผู้ลงทุน แล้วส่งไปเข้าระบบซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์ เพื่อให้จับคู่คำสั่งซื้อขายโดยอัตโนมัติ ชำระเงินค่าซื้อหุ้น และนำหุ้นเข้าบัญชีของผู้ลงทุน โดยบัญชีหุ้นนั้น มีสามประเภท คือ

การเทรดหุ้น วิธีการเล่นหุ้นสำหรับมือใหม่

1.บัญชีวางเงินล่วงหน้า หรือ Cash Balance 

บัญชีนี้เป็นแบบตรงไปตรงมา มีเงินในบัญชีเท่าไหร่ เราก็สามารถซื้อหุ้นได้จำนวนเท่านั้น โบรกเกอร์จะหักเงินจากบัญชีในวันที่ 3 หลังจากวันที่คำสั่งซื้อได้รับการยืนยันโดยไม่นับวันหยุด (T+3) เช่นเดียวกันกับการขาย บริษัทจะโอนเงินเข้าบัญชีด้วยระยะเวลา T+3 เช่นกันครับ ยกตัวอย่างเช่น เราสั่งซื้อหุ้น A ในวันศุกร์ เงินค่าซื้อหุ้นจะถูกตัดออกจากบัญชีในวันพุธในสัปดาห์ถัดไป

2.บัญชีเงินสด หรือ Cash Account

ในวันที่ส่งคำสั่งซื้อ เราต้องมีเงินหรือหุ้นในบัญชีเป็นมูลค่า 20% ของหุ้นที่ต้องการจะซื้อ ซึ่งต่างกับ Cash balance ที่ต้องมีเงินสดเท่ากับมูลค่าที่ต้องการซื้อ โดยนักลงทุนต้องโอนเงินซื้อภายใน 3 วันหลังจากคำสั่งซื้อได้รับการยืนยัน ส่วนในกรณีการขาย นักลงทุนจะได้รับเงิน T+3 เช่นเดียวกับ Cash balance 

3.บัญชีกู้ยืมเงินเพื่อซื้อหลักทรัพย์ Credit Balance Account

บัญชีมาร์จิ้น เป็นบัญชีสำหรับผู้ที่ต้องการมีอำนาจ ซื้อหุ้นมากกว่าเงินที่ตัวเองมีอยู่ โดยใช้เงินหรือหลักทรัพย์ของตัวเองส่วนหนึ่งมาวางเป็นหลักประกัน โดยนักลงทุนต้องเสียดอกเบี้ย สำหรับเงินส่วนที่กู้ยืมด้วย

ซื้อขายหุ้นออนไลน์

เมื่อเปิดบัญชีในการเทรดหุ้นแล้ว โบรกเกอร์จะแนะนำให้เปิดใช้บริการทาง internet เพื่อใช้ในการเทรดหุ้นได้ด้วยตัวเอง บางโบรกเกอร์ อาจจะมีโปรแกรมเป็นของตัวเอง หรือหลายโบรกเกอร์จะให้ account เพื่อเข้าใช้โปรแกรม StreamingPro หรือ eFinance ซึ่งโดยทั่วไปโปรแกรมเหล่านี้ จะมีข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับหุ้น เช่น ข่าว ราคาหุ้นแบบ real time กราฟ เครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิค ข้อมูลพื้นฐานบริษัทจดทะเบียน เช่น งบการเงิน ผู้ถือหุ้น คณะกรรมการบริษัท บ้างมีบทวิเคราะห์จากทางหลักทรัพย์ โดยทั้งหมดนี้เพื่อให้ข้อมูลแก่นักลงทุนในการตัดสินใจคัดกรองหุ้น เพื่อซื้อเข้าพอร์ตนั่นเอง

ซื้อขายผ่านนายหน้า

การส่งคำสั่งซื้อขายด้วยตัวเองผ่านทาง internet แล้ว เรายังสามารถเทรดหุ้นผ่าน Marketing หรือนายหน้าของโบรกเกอร์ได้เช่นกัน ข้อดีของการติดต่อ Marketing คือ Marketing มักจะมีข้อมูลหุ้นมาคอยให้คำแนะนำ รวมถึงโอกาสผิดพลาดในการคีย์ข้อมูลจะน้อยกว่า แต่การซื้อขายผ่าน Marketing นั้นจะมีค่าธรรมเนียม การซื้อขายที่สูงกว่าค่าธรรมเนียม ของการเทรดผ่าน internet ด้วยตัวเอง 

สำหรับใครที่อยากจะทดลอง เทรดหุ้น ต้องบอกก่อนเลยว่า เราควรที่จะหาข้อมูลมาให้ดีๆ เพื่อการเทรดหุ้นในแต่ละครั้งของเราจะสามารถรับมือกับความเป็นยิ่งได้ อย่าลืม เตรียมตัวให้พร้อม โดยการเพิ่มเติมความรู้สำหรับ การลงทุนอยู่เสมอ เพราะความรู้จะทำให้มือใหม่ก้าวสู่ความเป็นมืออาชีพนั่นเองค่ะ

 “ผู้ป่วยเบาหวาน” หากติดโควิด-19  ในเรื่องของการเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ สำหรับบุคคลทั่วไป ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ก็ไม่ต้องมีความกังวลใดๆเลย แต่สำหรับใครที่มีภาวะโรคแทรกซ้อน อาจจะยากหน่อยที่จะเข้ารบการฉีดวัคซีน หลายๆคนอาจวิตกกังวลว่าการรับวัคซีนโควิด-19 จะมีความปลอดภัยในผู้ป่วยหรือไม่

วิธีเพิ่มความฉ่ำวาวผิวหน้า ฉบับสาวเกาหลี  ผิวพรรณของสาวเกาหลี เป็นอะไรที่น่าอิจฉามากๆ ทุกครั้งที่ดูซีรีส์เกาหลี คุณก็อยากมีผิวหน้าที่ฉ่ำวาว เหมือนนักแสดงในเรื่องนั้นเช่นกัน เพราะการมีผิวหน้าที่ฉ่ำวาว แบบสาวเกาหลี ทำให้ผิวแลดูสุขภาพดี ที่เห็นกี่ครั้งก็อยากให้ผิวหน้าของตัวเองเป็นเช่นนั้นบ้าง