อัตรายที่อาจเกิดขึ้นกับ “ผู้ป่วยเบาหวาน” หากติดโควิด-19 ในเรื่องของการเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ สำหรับบุคคลทั่วไป ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ก็ไม่ต้องมีความกังวลใดๆเลย แต่สำหรับใครที่มีภาวะโรคแทรกซ้อน อาจจะยากหน่อยที่จะเข้ารบการฉีดวัคซีน หลายๆคนอาจวิตกกังวลว่าการรับวัคซีนโควิด-19 จะมีความปลอดภัยในผู้ป่วยหรือไม่

อัตรายที่อาจเกิดขึ้นกับ “ผู้ป่วยเบาหวาน” หากติดโควิด-19

คนไทยจำนวนไม่น้อยป่วยเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งอาจจะส่งผลต่อความรุนแรงของโรคถ้าหากว่าผู้ป่วยนั้นได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งนี้จึงได้เชิญ นายแพทย์สิระ กอไพศาล อายุรแพทย์โรคต่อมไร้ท่อและเมตะบอลิสม แชร์ข้อมูลให้กับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีภาวะของโรคเบาหวานร่วม

โรคเบาหวานกับโควิด-19

หากเจาะเลือดตรวจระดับน้ำตาลในเลือดโดยไม่งดอาหาร แล้วพบว่าระดับน้ำตาลในเลือดสูงมากกว่าหรือเท่ากับ 200 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ร่วมกับมีอาการของโรคเบาหวานถือว่าเข้าเกณฑ์การวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งโรคเบาหวานจะทำให้ผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อโควิด-19 มีอาการที่แย่กว่าคนที่ไม่เป็นเบาหวาน เนื่องจากโรคเบาหวานจะมีภาวะอักเสบเกิดขึ้น หากเราปล่อยให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ก็จะเกิดการอักเสบที่เส้นเลือด และอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกายโรคโควิด-19 ก็ส่งผลให้เกิดการอักเสบเช่นเดียวกัน ผู้เป็นเบาหวานที่ได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 จะส่งผลให้อาจมีอาการความรุนแรงของการเจ็บป่วยเพิ่มขึ้น เรียกว่าเป็น Bad Combination เลย

อัตรายที่อาจเกิดขึ้นกับ "ผู้ป่วยเบาหวาน" หากติดโควิด-19

ความรุนแรงของโรคโควิด-19 ในผู้เป็นโรคเบาหวาน

ผู้เป็นโรคเบาหวานที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เชื้อไวรัสจะสามารถลงไปที่ปอดมากขึ้น ทำให้มีอัตราการเกิดภาวะหายใจล้มเหลว จนต้องใช้ท่อช่วยหายใจ และพบว่าอัตราการตายของผู้เป็นโรคเบาหวานที่มีเชื้อไวรัสโควิด-19 มากกว่าผู้ไม่เป็นเบาหวาน 2 ถึง 3 เท่า และมีโอกาสต้องนอนห้อง ICU มากกว่าเกือบ 2 เท่า

การควบคุมระดับน้ำตาลในผู้เป็นโรคเบาหวานในสภาวะที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 

ผู้เป็นโรคเบาหวานที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีค่าระดับน้ำตาลสะสมมากกว่า 8% จะมีอัตราการตายที่มากกว่าคนที่เป็นเบาหวานและสามารถควบคุมค่าน้ำตาลได้ดี โดยสรุปผู้เป็นโรคเบาหวานติดเชื้อไวรัสก็เพิ่มความรุนแรงของการเจ็บป่วยจากโควิด-19 แล้ว และถ้าหากยิ่งคุมระดับน้ำตาลไม่ดี ยิ่งเสียงต่อการเสียชีวิตได้ง่ายขึ้น

ความเสี่ยงของผู้เป็นเบาหวานกับการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ผู้เป็นเบาหวานไม่ได้เพิ่มอัตราการรับเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ถ้าหากติดเชื้อแล้ว จะทำอาการรุนแรงของโรคมากยิ่งขึ้น ดังนั้นผู้เป็นเบาหวานต้องปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัดในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

การใช้ยาในผู้เป็นเบาหวานที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ถ้าผู้เป็นเบาหวานได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องทำการปรึกษาแพทย์ เพราะมียาหลายชนิดที่อาจจะต้องพิจารณาลดขนาดลง หยุดรับประทาน หรือบางตัวยังสามารถใช้ได้ต่อ โดยเฉพาะอินซูลินไม่แนะนำให้หยุด หากไม่ได้ปรึกษาแพทย์ก่อน เนื่องจากหากหยุดอินซูลินกะทันหัน และเกิดภาวะน้ำตาลสูงมากจนเลือดเป็นกรดอาจอันตรายถึงชีวิต ทั้งนี้หากมีน้ำตาลต่ำ อาจพิจารณาลดขนาดอินซูลินลงได้ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด 

จากสถานการณ์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังกำลังแพร่ระบาดไปทั่วทุกแห่งหน และยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าเหตุการณ์นี้จะจบลงเมื่อใด อยากให้ทุกคนหมั่นดูแลตัวเอง ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ รักษาระยะห่าง งดไปอยู่ในสถานที่แออัด 

ในบางกลุ่มที่มีปัจจัยเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน เช่น คนที่อายุมากกว่า 35 ปี น้ำหนักตัวเยอะ พ่อแม่มีประวัติเป็นเบาหวาน มีความดันสูง มีโรคถุงน้ำในรังไข่ ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพเพื่อทำการคัดกรอง เพื่อเป็นการไม่เพิ่มความรุนแรงของโรคเบาหวาน ถ้าหากเราได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19

เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าการที่เราจะไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นั้น จะทำให้ร่างกายของเรา เกิดผลข้างเคียงอะไรบ้าง ฉะนั้น แล้วเราก็ควรที่จะหาข้อมูล เพื่อที่เราจะได้ดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี

อาการ ”ปวดหลัง” ต้องรักษายังไง? เมื่อเพื่อนๆมีอาการ ปวดหลัง” จะต้องดูแลตัวเองเบื้องต้นอย่างไร ถ้าหากเรามีอาการปวดหลังทั่วไป เราสามารถดูแลตัวเองได้โดย การลดการใช้งานกระดูกสันหลัง หรืออาจะกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดและการทำกายภาพเบื้องต้น

ที่เที่ยวทะเลชลบุรี-ระยอง มีใครกำลังมองหาที่เที่ยวทะเลไปพักผ่อนชิล ๆ อยู่ใช่ไหมคะ ? ถ้าอยากไปเที่ยวทะเลในบรรยากาศสบาย ๆ พักผ่อนกับครอบครัวได้อย่างเต็มที่ เรามีที่เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ อย่างที่เที่ยวทะเลชลบุรี กับที่เที่ยวทะเลระยอง คนไม่เยอะมาฝากกันค่ะ